Knowledge Graph là gì và những tác động tới SEO

TIN TỨC

Được biết, sơ đồ tri thức Google (Knowledge Graph) chính là phần trong tìm kiếm mở rộng và phổ quát, do đó việc nâng cao kết quả tìm kiếm. Sơ đồ này trình bày ở trong khu vực dành cho SERPs có kêt quả từ các nguồn khác nhau, phân phối bằng một loạt các đồ họa.

Để hiểu hơn về Knowledge Graph, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy rõ được sự hkacs biệt của Knowledge Graph với kết quả tìm kiếm phong phú.

Knowledge Graph là gì?

Sơ đồ tri thức – Knowledge Graph là mô hình rất thông minh khai thác kho lưu trữ thông tin, thực tế khổng lồ từ Google cũng như tìm cách hiểu kết nối ở trong thế giới thực. Bạn có thể hiểu là thay vì diễn giải tất cả mọi truy vấn, từ khóa theo nghĩa đen thì Google hiểu những gì mà bạn đọc tìm kiếm.

Knowledge Graph có mục tiêu là giải thích trong video, trang web của họ, chuyển đổi từ công cụ thông tin thành công cụ tri thức thông minh và ấn tượng. Google dùng hiểu biết từ Knowledge Graph về các mối quan hệ, tìm kiếm các ngữ nghĩa để hiển thị các thông tin được xem là phù hợp ở bên phải các kết quả tìm kiếm của Google.

Khi nào Knowledge Graph của Google hiển thị ở trong kết quả tìm kiếm?

Hiển thị Knowledge Graph đã được Google kích hoạt với câu hỏi chính xác nhất kể từ khi thuật toán của Google – Hummingbird được giới thiệu, có thể hiển thị trong tìm kiếm trên máy tính bàn, thiết bị di động. Tùy vào từ khóa tìm kiếm, câu hỏi, nhiều kích hoạt  đa dạng để có thể hiển thị được Knowledge Graph.

  • Câu hỏi về thực phẩm như Giá trị dinh dưỡng của quýt.
  • Câu hỏi công thức nấu ăn ở trong tìm kiếm Google di động như công thức để làm loại bánh táo.
  • Câu hỏi người nổi tiếng như Chủ tịch nước Việt Nam là ai.
  • Câu hỏi người thân người nổi tiếng như tên vợ của tổng thống mỹ là ai.
  • Câu hỏi về công ty, người dân của họ như ai là chủ tịch của Samsung.

Knowledge Graph sử dụng các nguồn nào?

Google dùng các dữ liệu nghiêm trọng, truy vấn công khai, dữ liệu từ phía kho lưu trú riêng mình để có thể hiện thị được Knowledge Graph. Theo các nguồn hiện tại với Wikidate gồm có cả USDA.

Knowledge Graph của Google dùng nội dung từ trang web mà mọi công ty có thể tin tưởng. Đó là trên mọi trường hợp cho nhiều định nghĩa khác nhau. Bên cạnh đó, phải có những dữ liệu với cấu trúc cho truy vấn về tìm kiếm nhất định, xác định bằng việc đánh dấu. Với cách đó, thông tin được đọc, hiển thị do Google.

Knowledge Graph tạo thành từ các yếu tố nào?

Google đã thêm bản mở rộng về kết quả tìm kiếm cùng tiện ích trong Knowledge Graph. Trong Knowledge Graph, địa điểm, người, hoàn cảnh của sự kiện đa dạng, hình ảnh, truy vấn liên kết hiển thị trong khu vực riêng nếu như công cụ tìm kiếm Google nhận ra, nghi ngờ Entity ngữ nghĩa ở đằng sau các từ khóa tìm kiếm.

Các thông tin sử dụng bởi Knowledge Graph được dùng một phần tới Freebase. Hiện nay, nó được thu thập từ phía Wikidate, làm giàu với liên kết nâng cao, cụm từ tìm kiếm có liên quan.

Ở trên máy tính bảng, máy tính bàn thì Knowledge Graph hiển thị bên phải bên cạnh các kết quả tìm kiếm mà không cần trả tiền. Ở trên điện thoại thì nó hiển thị ở phía trên các kết quả tìm kiếm.

Knowledge Graph có ảnh hưởng tới SEO thế nào?

Knowledge Graph có ưu điểm, nhược điểm với website, tối ưu hóa Google. Vì những người dùng sẽ không yêu cầu nhập thêm nhằm mục đích là tìm kiếm thông tin , website chia sẻ thông tin đa dạng và nhiều thường mất nhiều lưu lượng truy cập trong truy vấn. Việc mất lưu lượng này dẫn tới việc gây tổn thất lớn trong doanh thu. Nhưng cơ hội được công cụ Google liệt kê ở trong Knowledge Graph liên kết văn bản, hình ảnh sẽ rất tích cực.

Như vậy, không có gì có thể đảm bảo website của bạn được thiển thị ở trên bản đồ. Google đưa  ra các thuật toán để giải quyết điều đó, không cung cấp thông tin về việc này.

Nguồn : Tham khảo và tổng hợp Internet