GoogleBot và nguyên lý hoạt động của GoogleBot

TIN TỨC

GoogleBot và nguyên lý hoạt động của GoogleBot

Bạn đã bao giờ hỏi Google làm cách nào để có thể thu thập được thông tin ở trên website, lập ra các chỉ mục cho website đó? Goolge tạo ra công cụ riêng để có thể thực hiện được công việc đó, đó chính là GoogleBot. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn GoogleBot là gì, nguyên lý hoạt động mà bạn nên nắm rõ.

GoogleBot là gì?

GoogleBot (tên gọi khác là Web crawler – Spider –Huh), các thuật ngữ này sẽ hiểuc hung chính là bot thu thập các dữ liệu ở trên web. GoogleBot thu thập các dữ liệu ở trên website thông qua những liên kết, tìm, đọc các nội dung, cập nhật cũng như gợi ý mà những gì cần thêm vào trong chỉ mục.

Các công việc GoogleBot cần thực hiện ở trên web của bạn là:

  • Tìm hiểu và khám phá trang web, bò tới từng trang web của bạn, tìm ra liên kết mới để có thể theo dõi, tìm, lập chỉ mục cho nội dung ở trên web.
  • Thu thập các thông tin, cập nhật cơ sở dữ liệu

Googlebot này thực hiện liên tục, nó khám phá các trang web, đi từ trang web này tới trang web khác, liên tục việc cập nhật, lưu trữ dữ liệu trên trang mà công cụ này đi qua. Do đó, Googlebot này có khả năng về thu thập các dữ liệu ở trên trang web nhiều lần, không theo dữ đoán.

Googlebot có vai trò như thế nào đối với website

Công cụ Googlebot chính là công cụ rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn tới trang web của bạn, giúp cho Goolge có thể hiểu được các nội dung có ở trong website. Nếu như bạn muốn website SEO hiệu quả, nhanh chóng xếp ở thứ hạng cao đối với trang kết quả Google thì bạn nên để cho Google hiểu được nội dung website của bạn. Hiện có 2 vấn đề, bạn cần cho công cụ tìm kiếm Google hiểu là:

  • Nội dung trong website của bạn đang viết tới vấn đề gì để có thể xác định thuật ngữ tìm kiếm có liên quan
  • Nội dung trên website của bạn là các nội dung xuất hiện đầu tiên trên Google

Để có thể thực hiện cả 2 vấn đề này thì bạn phải cần có GoogleBot. Công cụ này sẽ chịu trách nhiệm về thu thập, tìm kiếm các thông tin, trang web của website, cho Google có thể biết tới nội dung trang web đó, cho Google những dữ liệu để tiến hành việc sắp xếp website của bạn trên trang tìm kiếm. Việc thu thập các thông tin dữ liệu ở trên web là 1 trong các bước quan trọng đối với việc thực hiện SEO. Do đó, bạn đã hiểu Google quan trọng và cần thiết như thế nào đối với website của bạn.

GoogleBot có nguyên lý hoạt động như thế nào?

GoogleBot dùng thuật toán để có thể xác định được website nào cần phải duyệt, tỷ lệ duyệt, bao nhiêu trang để có thể tìm kiếm các thông tin bằng sitemap, liên kết phát hiện các lần thu thập trước đó, nếu như phát hiện nội dung mới hoặc các liên kết mới ở trên web của bạn, nó cập nhật trang web mới và cập nhật trang web, liên kết gãy, lập ra chỉ mục. Do đó, bạn nên cài đặt và sử dụng robot.txt để có thể xác định Googlebot này truy cập tới phần nào ở trong web. Nếu như bạn muốn ngăn Googlebot tới trang web, các liên kết khác không mong muốn thì bạn nên thêm phần rel = “nofolow” vào liên kết mà bạn không muốn.

Hy vọng với chia sẻ ở trên đây, các bạn đã hiểu được Googlebot là gì, tầm quan trọng và nguuyene lý hoạt động của nó giúp việc làm SEO hiệu quả hơn.

Nguồn : Tham khảo và tổng hợp Internet