Google Index là gì? Quá trình để trang web được Google Index

TIN TỨC

Google Index là gì? Quá trình để trang web được Google Index là thắc mắc của rất nhiều người mới làm SEO. Để giải đáp được câu hỏi này, chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Index là gì?

Index có nghĩa là chỉ mục. Nó là hệ thống gồm các thông tin, sắp xếp và phân loại theo quy luật nhất định nhằm mục đích là hỗ trợ việc tra cứu thông tin nhanh chóng, hiệu quả hơn. Hay hiểu cách đơn giản, index chính là tập hợp các dữ liệu, sắp xếp theo các chỉ mục trên hệ thống của máy chủ Google bằng thuật toán.

Google Index là gì?

Dựa vào khái niệm về Index ở trên, Google Index chính là quá trình thu thập, đánh giá, phân tích các dữ liệu website của Google. Dự vào đó, Google sẽ trả kết quả tốt nhất, trùng hợp với truy vấn từ những người dùng.

Nếu trong trường hợp website không được Google tiến hành index thì website đó không xuất hiện ở trên kết quả tìm kiếm của Google.

Do đó, các dữ liệu website được công cụ Google thu thập trong indẽ, dữ liệ đó được chia nhỏ, phân loại với từng lĩnh vực, chủ đề, chuyên mục khác nhau,…. Từ đó, Google có thể đánh giá việc xếp hạng website, trả vè kết quả tìm kiếm phù hợp dựa vào truy cấp của người dùng. Nếu như dữ liệu website mà Google không thu nhập, lập chỉ mục, website đó sẽ không xuất hiện.

Các thuật ngữ có liên quan tới Index

Thuật ngữ liên quan tới Index gồm có:

  • Crawl: Đây là thuật ngữ dùng ám chỉ quá trình Googlebot tìm kiếm và thu thập dữ liệu, đưa trở về với hệ thống lưu trữ các dữ liệu ở trên máy chủ Google.
  • SERP: Chính là kết quả hiển thị ở trên công cụ tìm kiếm khi ai đó search từ khóa.
  • Googlebot: Chúng là thuật ngữ dùng chỉ con bọ tìm kiếm Google. Con bọ này có nhiệm vụ là thu thập các dữ liệu ở trên trang web về cho công cụ Google.

Website không được index gây ra hệ lụy gì?

Thứ hạng website ở trên Google thay đổi thường xuyên, chỉ 10 kết quả trang đầu mới giúp bạn có thể tiết cận một cách tốt nhất với người dùng. Chỉ 10 vị trí đó nhưng có tới hàng trăm ngàn người đang phải cạnh tranh với nhau, chưa hề nói tới việc trang web lên top được hay không. Chỉ việc nói tới web không index sẽ xuất hiện ở trên Google, đồng nghĩa không ai thấy thông tin mà bạn viết ở trên website.

Do đó, việc website được Google index không chỉ giúp cho website có được cơ hội lọt vào trong top 10 mà còn giúp cho người dùng có thể tìm thấy website của bạn.

Quá trình giúp website được Google Index

Tùy vào lượng người dùng, cấu trúc của website, tuổi đời của web, liên kết nội bộ,… quá trình index sẽ diễn ra chậm hay nhanh. Nhưng nhìn chung, nó sẽ phải trải qua các bước sau đây.

Bước 1: Tiến hành thu thập các thông tin

Google tiên hành dùng spider để thu thập các dữ liệu từ các nguồn ở trên mạng như từ cơ sở dữ liệu ở trên inter, chính trang web,…. Khi phát hiện URL mới, spider truy cập vào đó, quét các nội dung.

Bước 2: Index

Google lúc này sẽ đọc, phân loại các dữ liệu trên website và lưu trữ vào bộ nhớ.

Bước 3: Phân phát các nội dung

Mỗi khi có người dùng truy vấn ở trên Google, Google sẽ quét, tìm kiếm câu trả lời thích đáng từ những URL thu thập được, trả lại cho người dùng kết quả. Thời gian tới URL được Google Index, xuất hiện ở trên Goolge có thể là vài giờ cho tới vài tuần, vài tháng.

Do đó, Google Index là việc rất quan trọng, giúp trang web của bạn tiếp cận với người dùng dễ dàng, đồng thời tạo ra cơ hội lên top đầu của Google. Vì thế, khi làm SEO, các bạn cần nhớ kiểm tra Google Index thường xuyên.

Nguồn : Tham khảo và tổng hợp Internet