E-A-T có vai trò gì với SEO?

TIN TỨC

E-A-T có vai trò gì với SEO?

Một vài website thuộc vào YMYL đã sụt giảm thứ hạng, traffic nghiêm trọng, E-A-T được đề cập tới trên nhiều mặt báo. Tới nay, thuật ngữ E-A-T đã trở nên thịnh hành và phổ biến hơn, thậm chí là một cơ sở để cho Google có thể dựa vào đánh giá được website có chất lượng hay không. Vậy E-A-T là gì và có vai trò thế nào đối với SEO.

E-A-T là gì?

E-A-T được viết tắt của từ Expertise (có nghĩa là chuyên môn), từ Authoritativeness (có nghĩa là Thẩm quyền) và từ Trustworthiness (có nghĩa là độ tin cậy). Do đó, E-A-T chính là nguyên tắc về đánh giá chất lượng tìm kiếm trên Google.

Google xuất bải tài liệu dài tới 168 trang nói về đánh giá chất lượng kiếm quả tìm kiếm trên nhiều kênh online nhằm mục đích là giúp các quản trị viên của web hiểu được Google tìm kiếm gì ở trong trang web.

E-A-T có vai trò như thế nào đối với SEO?

Nếu như bạn đang tìm kiếm ảnh của chú mèo thì E-A-T không quan trọng. Chủ đề đó mang tính chất rất chủ quan nên chẳng vấn đề gì mà bạn thấy hình ảnh con mèo đang hiện lên ở trong dách tìm kiếm không có chút dễ thương.

Nhưng nếu như bạn tìm thông tin liều lượng một cách chính xác của aspirin thì chắc chắn rằng E-A-T rất quan trọng. Nếu như Google cho hiển thị về nội dung liên quan tới chủ đề đó được viết bởi tác giả không có hiểu biết thì trang web sẽ không đáng để tin cậy, thiếu thẩm quyền. Tệ nhất là khả năng có thể đe dọa tới tính mạng của người đọc.

Do đó, E-A-T có vai trò rất quan trọng với truy vấn nhưng mà mức độ quan trọng tùy vào từng truy vấn khác nhau. Do đó, khi trang web xây dựng quahn chủ đề là YMYL thì chứng minh E-A-T vô cùng quan trọng.

Đánh giá thế nào về E-A-T?

Độ tin cậy, thẩm quyền và chuyên môn chính là khái niệm tương đương không giống với nhau. Tùy vào từng yếu tố đánh giá một cách độc lập bằng việc dùng bộ tiêu chí là khác nhau.

Độ tin cậy

Độ tin cậy chính là khái niệm có liên quan tới tính hợp pháp, chính xác và minh bạch của website nội dung ở bên trong. Những người đánh giá website chất lượng thường đánh giá với mức độ tin cậy của website dựa vào liệu trang web có nêu rõ ai là những người chịu trách nhiệm nội dung xuất bản.

Thẩm quyền

Thẩm quyền là vấn đề liên quan tới danh tiếng, nhất là giữa chuyên gia, người mang tầm ảnh hưởng ở trong ngành. Hiểu đơn giản là nếu website là một nguồn tin truy cập đầu tiên người dùng đang ghé thăm khi tìm kiếm chủ đề thì với Google thì website đó có thẩm quyền. Để có thể đánh giá về tính thẩm quyền của website thì người ta hay tìm hiểu ngườ idungf thực, chuyên gia và nghĩ gì website đó.

Chuyên môn

Chuyên môn là kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực nào đó. Kiến thức tại đây đã được nhận định xoay quanh các phần nội dung mà không phải website, toàn bộ tổ chức.

Có nghĩa là những người viết tạo ra nội dung là người có kiến thức rộng rãi về chủ đề, lĩnh vực nào đó. Đây là điều mà Google hay kiểm tra.

Do đó, E-A-T có vai trò quan trọng trong SEO, bạn cần chú ý tới chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy để giúp website được Google đánh giá cao.

Nguồn : Tham khảo và tổng hợp Internet