Các lý do khiến website bị Google index chậm

TIN TỨC

Google chiếm lĩnh , phủ sóng toàn thế giới. Bởi vậy website thường chạy đua không ngừng để được Google index nhằm xuất hiện, công khai việc tồn tại trên Google. Nhưng trở ngại của nhiều người là Google index lâu, gặp nhiều bất cập. Vậy nguyên nhân Google index chậm là gì?

Cấu trúc website

Lỗi hay gặp nhất khiến cho trang web của bạn bị Google index chậm chính là cấu trúc website. Việc này sẽ gây ra khó khăn cho Googlebot crawl dữ liệu ở trên web khi phân vùng, nội dung sắp xếp một cách chằng chịt. Điều đó khiến cho website không được công cụ tìm kiếm đánh giá cao nên việc index sẽ diễn ra chậm.

Do đó, bạn cần phải cải thiện cấu trúc của website, sắp xếp chúng khoa học để cải thiện chỉ số về tối ưu Onpage và giúp Goolgebot index, lập chỉ mục dễ dàng.

Internal link

Số lượng các liên kết Internal link trên website sẽ thể hiện sự liên quan mật thiết và chặt chẽ giữa trang web trên cùng hệ thống. Liên kết này xây dựng khoa học thường giúp quá trình Index nhanh chóng, trơn chu hơn rất nhiều.

Duplicate content

Bài viết ở trên website thường có nội dung trùng với các trang web, đường dẫn khác đều là dấu hiệu khiến cho quá trình index diễn ra chậm lại. Do đó, bạn cần làm mới bài viết của mình.

Nội dung được cập nhật

Google thường yêu thích nội dung được cập nhật thường xuyên, mới mẻ. Những website có nội dung mới được cập nhật một cách thường xuyên, ưu tiên từ phía Googlebot.

Tốc độ load trang

Yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm nữa của Google chính là tốc độ load trang. Nó có ảnh hưởng lớn hơn cả tuổi đời của website. Để có thể lập chỉ mục đối với trang web, spiders cần quét các nội dung ở trên trang. Nếu như thời gian load lâu thì trang đó bị bỏ qua và việc Google Index sẽ không diễn ra.

Website có trang 404

Lỗi này sẽ xảy ra bởi người dùng nhập sai URL hay bài viết đó được đổi URL nhưng chưa chuyển hướng 301. Khi đó mà spider không truy cập vào URL được.

Chưa khai báo cho công cụ tìm kiếm

Chưa khai báo cho công cụ tìm kiếm thường gặp ở website mới. Googlebot sẽ khó mà tìm thấy trang của bạn. Lúc này bạn cần chủ động khai báo bằng cách làm như chạy Ads cho UR, kết nối với Google News, tối ưu internal link …

Tuổi đời domain

Tuổi đời domain là nằm trong 200 yếu tố xếp hạng của website đã được đưa ra bởi  Goolgle.  Trên thực tế, hầu hết link từ domain có nhiều tuổi thường được xem là chất lượng tốt nhất, được Google ưu tiên index nhanh chóng hơn.

Lưu lượng truy cập vào website

Dựa vào yếu tố như là số lượng và tốc độ người dùng tiếp cận nhanh, chậm mà Google sẽ dựa vào đó để có thể lập được chỉ mục cho website chậm hay nhanh.

Các bạn cần chú ý những nguyên nhân khiến cho website bị Google index chậm để có thể tìm ra phương pháp khắc phục và xử lý kịp thời nhất, giúp website, URL của mình được index, xuất hiện trên trang Google khi có người truy vấn.

Nguồn : Tham khảo và tổng hợp Internet