Các bước lập kế hoạch Marketing tổng thể hiệu quả, bạn nên biết

TIN TỨC

Các bước lập kế hoạch Marketing tổng thể hiệu quả, bạn nên biết

Bước lập kế hoạch Marketing giúp doanh nghiệp của mình có hướng đi phù hợp và đúng đắn. Tuy nhiên, không phải các doanh nghiệp đó cần phải nắm vững bước lập kế hoạch, nhất là đốt cháy các giai đoạn. Do đó, bài viết sau sẽ chia sẻ kế hoạch Marketing hiệu quả, các bạn cùng tham khảo.

Bước 1: Hiểu được thông tin sản phẩm

Trước tiên, doanh nghiệp phải làm là nắm bắt được thông tin công việc mà doanh nghiệp kinh doanh như dịch vụ/sản phẩm công ty. Bạn dùng mô hình phân tích SWOT để có thể liệt kê được các thách thức, các cơ hội ở trong môi trường kinh doanh đó. Đây là thời điểm lý tưởng để cho bạn đánh giá toàn bộ lại công việc của mình từ việc sản xuất, quản lý, cho tới việc đối ngoại, đối nội.

Bước 2: Chọn lựa phân khúc các thị trường phù hợp

Chọn lựa phân khúc thị trường phù hợp là bước tiếp cần làm trong việc lập kế hoạch chiến lược Marketing. Nếu như thị trường mà bạn đang hướng tới là mọi khách hàng thì bạn cần phải đảm bảo được có được khách hàng ổn định không. Trên thị trường hiện nay, có nhiều đối thủ mạnh, để có thể gặt hái thành công, bạn nên tập trung chiếc ao nhỏ, thay vì bạn tìm kiếm cơ hội ở trên đại dương.

Bạn nên chọn lựa phân khúc thị trường mà bạn thấy bạn có nhiều điểm mạnh rồi tập trung thị trường đó, bạn có thể triển khai kế hoạch cùng phân khúc thị trường 2, đảm bảo bạn thống lĩnh phân khúc thứ nhất đó.

Và bạn cần vẽ bức tranh hoạt động kinh doanh, chắc chắn bạn chọn lựa phân khúc phù hợp được mọi người quan tâm.

Bước 3: Cần nắm bắt và hiểu rõ được đối thủ cạnh tranh

Bạn không khỏi đau đầu khi mà đối thủ của mình. Có vài công ty cùng cung cấp dịch vụ/sản phẩm nên bạn cần tạo ra được sự khác biệt hơn so với các đối thủ khác. Như thế thì bạn mới thống lĩnh được ở trên thị trường. Nhưng điều này không đơn giản và dễ dàng chút nào.

Tốt nhất, bạn nên áp dụng những hiểu biết đối thủ để có thể tìm được lối đi mới, mang tới dấu ấn độc đáo mà khi mọi người nhắc tới sản phẩm/dịch vụ đều nhớ tới bạn.

Bước 4: Tiến hành thiết lập các mục tiêu

Được biết, mục tiêu là yếu tố rất quan trọng tạo ra sự thành công. Do đó, trong bước lập kế hoạch chiến lược marketing thì bạn cần xác định mục tiêu để có thể chinh phục được nó. Tuy nhiên bạn không nên đề ra mục tiêu xa vời rồi để không có động lực để làm nó.

Bạn nên dựa vào tình hình đó để đề ra mục tiêu từ phía tài chính rồi mở rộng thị trường. Ở trong bước đó, bạn cần phải cụ thể hóa mong muốn và mục đích về sản phẩm ở trong thời gian tới.

Bước 5: Tiến hành lập bản kế hoạch cụ thể và chi tiết

Phác họa bản kế hoạch Marketing chính là việc mà bạn cần dành rất nhiều thời gian, công sức. Khi đề ra được các mục tiêu thì giờ chính là lúc mà bạn nên xây dựng kế hoạch chiến lược Marketing. Trước khi bạn lập ra kế hoạch hoàn chỉnh thì bạn nên giải quyết các mục tiêu bằng việc đưa ra phương án đó.

Bước 6: Tiến hành xây dựng ngân quỹ để thực hiện Marketing

Tùy vào từng mục tiêu mà ngân quỹ cho Marketing được xây dựng theo cách thức là khác nhau. Bạn nên thực hiện được kế hoạch hiệu quả khi có được bảng kê khai rất chi tiết đầy đủ, rõ ràng. Và từ đó, ngân quỹ được phân bổ phù hợp, tránh những phát sinh chi phí bên ngoài ý muốn.

Bước 7: Tiến hành thực hiện bản kế hoạch lập

Sau khi thực hiện lập bản kế hoạch, bạn cần thực hiện kế hoạch đó. Bản kế hoạch đơn giản hay phức tạp đều phụ thuộc vào sản phẩm, công việc.

 

Nguồn : Tham khảo và tổng hợp Internet